Nhận định và đánh giá Ajax hay Feyenoord đâu là lò đào tạo số một ở Hà Lan?

Việc đưa ra nhận định và đánh giá về một lò đào tạo trẻ xuất sắc và hiệu quả thuộc top hàng đầu châu Âu thì người ta không thể bỏ qua được CLB Ajax Amsterdam. Chính nơi đây đã tung ra thị trường bóng đá những cái tên vô cùng tài năng như đó là Johan Cruyff hay Edwin van dẻ Sar hay Dennis Bergkamp. Nhưng những năm gần đây thì một lò đạo trẻ khác ở hà lan đã nổi lên và cạnh tranh với Ajax đó là Feyenoord. Một lò đào tạo truyền thống khác đang hiệu quả không kém trong công cuộc ương mần bóng đá.

Lò đào tạo Ajax

Đội bóng số 1 của Hà Lan đã có được 4 lần vô địch Châu Âu đã từng đưa ra những quy chế nghiêm ngặt và tạo ra những tiêu chuẩn vàng trong các bước tạo các cầu thủ trẻ. Nhưng chính vì thế mà họ cũng đã bị các đối thủ trong nước học theo và nhanh chóng cạnh tranh một cách tay đổi và biến Ajax không còn là CLB đứng trên đỉnh cao của danh vọng như trước nữa. Hiện tại Feyenoord đang là một CLB kình địch của họ bởi Feyenoord đang thu hút được rất nhiều những tài năng trẻ ở sứ sở hoa tulip và quan trọng hơn nữa đó chính là họ đã còn giữ lại được những tiềm năng cho riêng mình.

Những thành tích tuyệt vời của lò đào tạo Ajax

Một con số được cho là đầy bất ngời ở trong việc các cầu thủ đang chơi bóng trong đội hình 1 của Feynoord chiến tới 48 %. Họ đều là những con người đã được bước ra từ chính lò đào tạo họ xây dựng lên và qua đó thì cũng đã chiếm được tỷ lệ cao nhất trong bảng xếp hạng của liên đoàn bóng đá Hà Lan. Đứng sau đó là NAC Breda đang đứng thứ 2 với 38 % và thứ 3 là Ajax Amsterdam chỉ có 34%.

Những nghiên cứu được tung ra cho thấy việc đó chính là 31 giải đấu được mang tính chất cạnh tranh thuộc bấc nhất Châu Âu ở trong năm ngoài thì cũng đã có tới 69 cầu thủ đã được sản sinh ra từ chính lò đào tạo trẻ Ajax nhưng hiện tại họ đã rời CLB này.

Năm 1995 là năm mà Ajax đã có được chức  vô địch Champions League lần gần nhất khi lúc đó dưới bàn tay của HLV Louis van Gaal và qua đó thì họ đã tung ra sân 7 cầu thủ do chính mình đào tạo ra và đó là một tỷ lệ cao ở lúc bấy giờ. Nhưng đó cũng là thời điểm mà cuối cùng Ajax đã làm được bởi vì những nhân tố có được cơ hội chơi bóng đỉnh cao đã không còn và họ đã lựa chọn phương án mua sắm những cầu thủ hơn là đào tạo trẻ như trước và bởi thế mà nhiều tài năng đã phải đi nơi khác thi đấu ở Châu Âu.

Lò đào tạo Feynoord

CLB Ajax luôn kì vọng với các cầu thủ trẻ để có thể nhanh chóng được ở tranh những sự cạnh tranh hơn và nhằm giúp để có thể có được những sự tiến bộ đang tồn tại để rằng họ sẽ loại bỏ đi.  Wesley Sneijder và Rafael van der Vaart là những con người đã thực sự phá bỏ những suy nghĩ tiêu cực  giành cho cái cách đào tạo của CLB mà họ không chỉ nổi tiếng mà còn mang thương hiệu Ajax đã thực sự bay cao khắp châu Âu. Một nhà phê bình thì cũng đã tung ra và cho rằng hệ thống mà Ajax đã và đang cố tình vạch ra một cách thực sự cho thấy được quá máu lạnh. 

Đào tạo từng cá nhân

Những gì Johan Cruyff đã làm được ở tại Amsterdam đó chính là một cuộc cách mạng thực sự lớn và triết lý của ông đã làm thay đổi hoàn toàn học việc của CLB xứ Hà Lan. Khi mà Wim Jonk phụ trách ở trong việc đào tạo các cầu thủ trẻ thì hiện tại CLB bây giờ tập trung vào đào tạo đó là ở trong từng cá nhân. Bởi thế nên chắc chắn rằng sẽ phải mất rất nhiều năm thì CLB mới có thể có được những thành công và hiệu quả như những gì trước đó đã làm được và nó là một quãng đường dài và đầy khó khăn.

Hiện tại ở Hà Lan mỗi CLB đều cho ra những phương án đào tạo tiền biệt khác nhau nhưng việc làm sao để các cầu thủ trẻ có thể có được cơ hội thi đấu trong đội hình chính mới là những vẫn đề cần thiết.

Khó khăn tài chính

Hiện Hà Lan đang thực sự đầu tư rầm rộ và phát triển ở trong những chương trình xây dựng hệ thống đào tạo ở thập kỷ qua và chức vô địch châu Âu của U21 ở trong năm 2006 và 2007 là những minh chứng. Những lứa U17 của họ cũng đã nhanh chóng có được những danh hiệu tương đương.

Sự trở lại của lò đào tạo Feynoord ở Hà Lan

Feyenoord thì cũng là một trong số những CLB đang vướng vào những khó khăn tài chính ở trong mùa giải mà họ đã phải chiến đấu hết mình để có được chức vô địch đầu tiên từ năm 1999 đến nay với 14 cầu thủ mới 18 đến 23 tuổi và được đào tạo từ chính lò đào tạo của họ.  

Không chỉ thế mà hàng loạt các cầu thủ như Giovanni van Bronckhorst đã rời Feyenoord và sau đó có một sự nghiệp quốc tế ấn tượng hay cả tiền đạo Robin van Persie cũng đã là những ngôi sao sáng ở trong bóng đá thế giới thời điểm bấy giờ.  

Mục tiêu chính ở trong các lò đào tạo bây giờ chính là việc họ sẽ cố gắng cho ra 2 sản phẩm 1 năm được gọi là tiềm năng và chất lượng cho mỗi mùa bóng. Feyenoord đã làm được khi có Tonny Vilhena đã được gọi vào đội tuyển Hà Lan và 2 năm trước đó thì có Georginio Wijnaldum, Leroy Fer và Luc Castagnois là những nhân tố đã thể hiện được mình nên được bán đi và kiếm về con số 14 triệu euro cho đội bóng.

DiepNh

Nhận định và đánh giá Ajax hay Feyenoord đâu là lò đào tạo số một ở Hà Lan?
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *