Thông tin về các vị trí trong bóng đá tiếng Anh cơ bản nhất

Bóng đá là môn thể thao vua, nó có mặt phổ biến ở khắp các nước trên thế giới cũng giống như tiếng Anh giờ là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Vì thế, trong những giải đấu bóng đá mang tính quốc tế, thì tên gọi của những vị trí trên sân sẽ phải theo một ngôn ngữ chung nhất là tiếng Anh. Hiểu rõ về vấn đề đó, nên trong bài viết chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc tên gọi của các vị trí bóng đá tiếng Anh. Để các bạn có cho mình một kiến thức cơ bản, cần thiết nhất khi được hỏi hay nghe đến tên gọi của bất cứ vị trí nào là có thể biết người nói muốn bạn hiểu ý nghĩa là gì.

1. Thủ môn

Thủ môn trong tiếng Anh có tên gọi là Goalkeeper, sẽ được viết tắt là GK trong những trận đấu quốc tế. Vị trí thủ môn trong bóng đá, sẽ là người đứng giữ khung thành, ở vị trí cuối cùng trong hàng phòng ngự của một đội bóng.

Đối với thủ môn, vai trò của họ sẽ là bảo vệ khung thành của đội mình, trước những cú sút của đối phương để tránh có bàn thắng dẫn đến thua trận. Thủ môn là người duy nhất ở trên sân được phép chơi bóng bằng cả tay và cánh tay, nhưng họ chỉ được chơi trong bóng bằng tay trong khu vực cấm địa của đội mình, khống chế những đường bóng từ đối phương đá thẳng về khung thành. Trong các đường bóng, các đồng đội trong đội bóng mà chuyền về cho thủ môn thì họ không được phép bắt bằng tay, nếu bắt bằng tay sẽ phạm lỗi trong luật bóng đá quy định.

Đối với mỗi đội bóng, khi vào trận đấu thì thủ sẽ có một thủ môn chơi hết trận đấu. Trong trường hợp, nếu thủ môn của đội mà bị trọng tài buộc phải rời sân do dính thẻ đỏ, hay vì chấn thương và trong đội không còn quyền thay người, hay là không có thủ môn nào khác để thay thế thì một cầu thủ khác trong đội bóng sẽ phải làm nhiệm vụ thủ môn trấn giữ khung thành thay cho thủ môn chính của đội.

Về trang phục của thủ môn, màu áo của thủ môn phải khác với màu áo của những cầu thủ khác trong đội, khác với thủ môn đội bạn, màu trang phục đội bạn và cả trọng tài. Khi ra sân, thủ môn muốn bắt bóng bắt buộc phải có găng tay.

2. Hậu vệ

Hậu vệ có tên gọi trong tiếng Anh là Defender, được viết tắt DF. Hậu vệ là những người chơi trên thủ môn, bên dưới hàng tiền vệ và nhiệm vụ chính của họ sẽ hỗ trợ cho thủ môn trong việc phòng ngự, cản phá đối phương thực hiện những đường bóng tấn công và ghi bàn. Hậu vệ gồm có: hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Trong đó

Hậu vệ trung tâm: Hậu vệ trung tâm còn có tên gọi khác là trung vệ, tên gọi trong tiếng Anh là Center Back, được viết tắt CB. Nhiệm vụ chính của một trung vệ là ngăn cản việc cầu thủ của đối phương, đặc biệt là những tiền đạo khi họ có bóng tránh việc họ ghi bàn và thực hiện phá bóng ra ngoài vùng cấm địa của cầu môn. Các trung vệ họ sẽ chơi ở giữa của hàng hậu vệ, trong mỗi trận đấu thường các huấn luyện viên sẽ bố trí hai trung vệ đứng chắn ngay trước thủ môn. Thường trung vệ sẽ là những cầu thủ có thân hình cao to, có khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt. Một yếu cần có với trung vệ là khả năng đọc tình huống tốt, để chọn vị trí chặn bóng từ đối phương trong pha lên bóng của các cầu thủ bên đội bạn.

Hậu vệ quét: Hậu vệ quét có tên tiếng Anh là Sweeper, được viết tắt SW. Hậu vệ này một trung vệ hoạt động linh hoạt, nhiệm vụ chính của họ sẽ “quét” bay bóng của đối phương, nếu như họ đã vượt qua được hàng phòng ngự của đội mình. Đối với những hậu vệ quét, vị trí hoạt động của họ rộng hơn và chủ yếu sẽ thực hiện nhiệm vụ kèm cặp chặt lấy tiền đạo của đối phương. Vì thế, vị trí này người ta hay ví như một Libero trong môn bóng chuyền. Một hậu vệ quét, yếu tố quan trọng nhất mà họ cần phải có chính là việc đọc trận đấu, tốt hơn một trung vệ. Ngoài ra, hậu vệ quét cũng cần thường xuyên tạo ra những đường bóng chuyền phản công lên cho đồng đội ở phía trên, nên yêu cầu người chơi vị trí này cần phải khống chế bóng cũng như chuyền bóng tốt hơn trung vệ. Với những yếu tố khắt khe mà một hậu vệ quét cần có, nên họ cũng có thể phát triển lên chơi ở vị trí của một tiền vệ.

Hậu vệ biên: Hậu vệ biên có tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back, sẽ được viết tắt FB/RB/LB. Với những hậu vệ biên, họ sẽ đứng nhiều trong vị trí phòng thủ khác nhau ở trong phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của một hậu vệ biên, sẽ là ngăn cản việc cầu thủ của đối phương thực hiện những đường chuyền bóng hay tạt bóng vào trong vùng cấm địa của đội mình. Khi phòng thủ, hậu vệ biên cũng là người cần phải kèm cặp các tiền đạo của đối phương, không cho họ có thể tham gia vào tấn công. Trong trường hợp đội mình có bóng ở cánh, thì hậu vệ biên cũng phải tham gia vào tấn công bằng cách tạt bóng theo canh hoặc là tạt vào giữa cho đồng đội. Đối với một hậu vệ biên, họ cần phải nhanh nhẹn có thể chuỗi bóng, có thể lực tốt để lên công về thủ nhịp nhàng theo đúng cánh của mình. Thường các hậu vệ cánh, họ có thể chơi như một cầu thủ chạy cánh, có thể chơi như một tiền đạo và cả hậu vệ.

Hậu vệ biên tấn công: Hậu vệ tấn công có tên tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, được viết tắt WB/RWB/LWB, họ là một hậu vệ tự do và nhiệm vụ của họ sẽ thực hiện yếu tố tấn công. Vị trí này, thường xuất hiện trong sơ đồ đội hình 3-5-2, trong sơ đồ này thì một hậu vệ biên chơi như một tiền vệ. Còn trong sơ đồ 5-3-2 thì họ sẽ thể hiện chức năng của một hậu vệ thực thụ. Đối với một hậu vệ tấn công, yêu cầu họ phải có thể lực, thể hình tốt. Họ có thể tấn công, thực hiện tạt bóng cũng như phòng thủ khi tiền đối phương chạy dọc theo hành làng cánh. Đối với hậu vệ tấn công, họ sẽ có tính mạo hiểm hơn là một hậu vệ biên và trở nên năng động hơn nếu như trong đội hình ra sân không có tiền vệ cánh.

3. Tiền vệ

Tiền vệ có tên tiếng Anh là Midfielder, được viết tắt MF và vị trí của một tiền vệ sẽ chơi ở phía dưới hàng tiền đạo và ở trên hàng hậu vệ. Đối với tiền vệ, chức năng chính của các cầu sẽ phải đoạt bóng từ đối phương rồi thực hiện những đường chuyền phân phát bóng cho đồng đội, để đá phản công hoặc là dẫn bóng tự mình ghi bàn. Hàng tiền vệ cũng phải thực hiện nhiệm vụ phòng ngự ngay từ tuyến giữa sân. Yêu cầu của một tiền vệ, phải là người có thể lực tốt, có khả năng tranh chấp bóng và đoạt bóng từ đối phương rồi quan sát nhanh để phân phát bóng đi cho đồng đội của mình. Tùy theo từng sơ đồ đội hình, số tiền vệ ra sân khác nhau và vai trò của từng người cũng khá nhau.

Đối với hàng tiền vệ gồm có 4 loại tiền vệ chính là: tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. Trong đó:

Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự có tên tiếng Anh là Defensive Midfielder và được viết tắt DM. Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi ở trên các hậu vệ và ở phía sau của tiền vệ trung tâm, nhiệm vụ chính của những cầu thủ chơi vị trí này sẽ là thu hồi bóng và thực hiện phòng ngự từ xa, sau đó sẽ phát động bóng tấn công từ xa, tham gia vào vai trò phòng ngự cùng với các hậu vệ trong những đường bóng phản công của đối phương.

Tiền vệ trung tâm: Tiền vệ trung tâm có tên tiếng Anh là Centre Midfielder, được viết tắt CM. Vai trò của một tiền vệ trung tâm là khác nhau nhưng có lẽ quan trọng nhất chính là trong việc thực hiện các đường bóng tân công. Theo đó, với một tiền vệ trung tâm thì họ phải có một tầm nhìn bao quát, cũng như kiểm soát được trận đấu sẽ diễn ra trong khu vực mà họ kiểm soát. Đối với những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm yêu cầu họ phải nhanh nhẹn, có kỹ thuật với bóng cũng như đi bóng tốt và quan trọng là phải thống lĩnh được khu vực trung tâm.

Tiền vệ chạy cánh: Tiền vệ chạy cánh có tên tiếng Anh là Left Midfield/Right Midfield, được viết tắt LM/RM. Tiền vệ chạy cánh cũng là một tiền vệ tấn công, họ có vị trí rộng hơn và chạy dọc theo hai bên đường biên của sân. Đối với các tiền vệ chạy cánh, yêu cầu họ phải là cầu thủ có kỹ thuật lừa bóng thật tốt cũng như nhanh nhẹn. Đối với một tiền vệ cánh, ngoài việc tấn công, dâng cao như một tiền đạo thì họ cũng phải lui về tham gia vào phòng ngự cùng với hàng phòng ngự khi cần. Theo đó, với những cầu thủ khi chơi ở vị trí này, họ thường sẽ là người có kỹ năng chơi bóng đa dạng, có tốc độ, có nền tảng thể lực tốt và quan trọng là có kỹ thuật. Thường thì những đường lên bóng của tiền vệ cánh, khá nguy hiểm và có khả năng ghi bàn cao nên họ sẽ nhận được sự chăm sóc rất nhiều từ phía đối phương, dễ bị phạm lỗi.

Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công, có tên tiếng Anh là Attacking Midfielder được viết tắt AM. Với những cầu thủ chơi ở vị trí này, thường họ sẽ chơi cao hơn so với các tiền vệ khác một chút để thực hiện nhiệm vụ chính là ghi bàn và hỗ trợ ghi bàn. Một tiền vệ tấn công, tầm ảnh hưởng trên sân là khá lớn nên yêu cầu các cầu thủ chơi vị trí phải có kỹ thuật tốt, có khả năng chuyền bóng có tính đột biến cao và cả khả năng lừa bóng. Đối với các tiền vệ công, họ thường sẽ có khả năng sút bóng tốt, bởi vị trí họ đứng không quá xa với khung thành của đối phương. Sút xa thường là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm, các tiền vệ công thường sử dụng.

4. Tiền đạo

Tiền đạo có tên tiếng Anh là Central Forward, được viết tắt CF hoặc là FW. Vị trí tiền đạo, sẽ là những cầu thủ chơi ở trên cao nhất trong đội hình xuất phát của đội bóng ở trên hàng tiền vệ và gần với khung thành của đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của những tiền đạo sẽ là ghi bàn cho đội bóng, do đó họ thường sẽ dâng lên rất cao để nhận đường chuyền bóng từ đồng đội cũng như ít lui về tham gia phòng thủ hơn các vị trí khác. Với tiền đạo, họ chơi trung phong nên ghi bàn nhiều hơn các vị trí khác, nhưng cũng là vị trí gặp nhiều khó khăn, thường bị phạm lỗi nhất đồng nghĩa là gắn liền với các chấn thương vì bị hậu vệ đối phương truy cản.

Hàng tiền đạo gồm có 4 vị trí là tiền đạo toàn năng, tiền đạo trung tâm, tiền chạy cánh và tiền đạo hộ công. Trong đó: tiền đạo cắm (CF) là những người chơi ở vị trí trung phong, nghĩa là cao nhất của đội bóng. Tiền đạo hộ công (SS) họ sẽ chơi thấp hơn tiền đạo cắm để thực hiện nhiệm vụ thu hồi bóng, phát bóng tấn công và hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Tiền đạo chạy cánh (WF), là những tiền đạo chơi ở hai bên canh giống như các tiền vệ cánh, nhiệm vụ chính của họ sẽ là tham gia vào việc tấn công nhiều hơn là lui về phòng ngự.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về các vị trí trong bóng đá tiếng Anh, mong rằng với nội dung bài viết này các bạn đã hiểu hơn về vai trò của từng vị trí cũng như tên gọi của nó trong các trận đấu quốc tế. Để có thể nhận biết được vị trí của các cầu thủ trên sân, các bạn hãy theo dõi những trận bóng đá quốc tế trên tructuyenbongda.com, để thấy rõ hơn trong đội hình xuất phát mà họ có ký hiệu rõ về tên gọi của từng cầu thủ trong mỗi vị trí họ thi đấu.

Discoveringresolutions.com

Thông tin về các vị trí trong bóng đá tiếng Anh cơ bản nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *