Hướng dẫn cách sử dụng laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Thủ Thuật

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hay mới mua một chiếc laptop thì bạn cần biết cách sử dụng laptop  tốt nhất để chiếc máy tính của bạn luôn hoạt động một cách bền bỉ cũng như có thời gian sử dụng lâu nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng laptop hiệu quả

Kinh nghiệm mua Laptop, Máy tính xách tay

Bạn nên kiểm tra hóa đơn và thông tin trên máy tính xách tay mà bạn định mua có trùng hợp không. Đảm bảo quyền lợi của bạn, hãy mua chiếc máy tính từ những cửa hàng có uy tín, thông tin trên hóa đơn trùng khớp cũng như thời hạn bảo hành chiếc laptop.

Bảo quản máy tính

Sử dụng máy tính ở nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn. Mỗi một bộ máy tính, máy tính xách tay đều được thiết kế một bộ tản nhiệt nhằm giảm bớt nhiệt độ máy tính bên trong.

Vệ sinh máy tính sạch sẽ
                                          Vệ sinh máy tính sạch sẽ

Nhưng đây cũng là bộ phận cực kì hút bụi, nếu như bạn sử dụng ở nơi có nhiều bụi và không vệ sinh máy tính thường xuyên thì bụi sẽ đóng ở trong máy tính của bạn giảm hiệu năng hoạt động của máy tính.

Bạn nên sử dụng laptop ở nơi thoáng mát trên bề mặt phẳng để máy của bạn dễ dàng thoát nhiệt hơn và vệ sinh laptop thường xuyên 3-6 tháng/lần.

Tránh dây nước vào máy tính nếu vô tình làm đổ cốc nước lên máy tính, hãy nhanh chóng tháo bộ sạc sau đó tháo pin ra và lau sạch sẽ máy tính của bạn.

Tránh gây tác động lên máy tính không nên đặt vật nặng lên bề mặt máy tính và khi bạn di chuyển máy tính xách tay sang một vị trí khác bạn nên tắt máy tính đi.

Khi đang hoạt động các linh kiện bên trong máy tính như ổ cứng đang quay nếu như bị tì đè sẽ rất dễ gây nên hiện tượng nghẽn khiến ổ cứng bị bad hoặc hư hỏng hoàn toàn. Màn hình máy tính cũng là bề mặt rất nhạy cảm khi đặt vật nặng lên.

Sử dụng túi chống xốc khi di chuyển để tránh va đập gây hư hỏng đến máy tính, bạn cũng nên sử dụng túi chống xốc có cùng kính thước với chiếc laptop của bạn và cất giữ cẩn thận khi di chuyển.

Sử dụng pin đúng cách

Khi bạn mua một chiếc máy tính mới, bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng tránh tự ý sạc sai cách mà gây nên hậu quả đáng tiếc.

Sạc lần 1 : Ở lần sạc đầu tiên bạn nên sạc từ 8-12 tiếng tùy thuộc vào số lượng cell của pin, sau khi sạc xong bạn nên tháo bộ sạc và dùng pin chay cho đến khi cạn pin (xả pin) khi đó mới tiếp tục sạc pin lần 2.

Sạc lần 2, lần 3 : Như lần 1, sạc từ 8-12 tiếng sau đó bắt đầu quá trình xả pin,không nên vừa sạc vừa dùng pin sẽ dẫn đến pin bị chai.

Quá trình sử dụng pin, bạn nên xả pin 4 lần/tuần để kéo dài tuổi thọ pin.

Tháo pin đúng cách  tắt hoàn toàn máy tính sau đó tháo bộ sạc và tháo pin, khi bạn lắp lại pin thì lắp pin tiếp xúc đủ với các chân cắm và cài chốt, vặn đầy đủ ốc vít.

Tháo pin đúng cách để tăng độ bề của Laptop
                            Tháo pin đúng cách để tăng độ bền của Laptop

 Khi sử dụng máy tính, bạn nên bật chế độ tiết kiệm pin để giảm bớt lượng tiêu hao pin.

Pin của bạn sẽ bị chai đi theo thời gian, ,giảm thiểu tối đa phần trăm pin bị chai là cách dùng laptop tốt nhất đảm bảo sự ổn định cho máy tính.

Bên sử dụng bộ sạc (adapter) đi kèm theo máy chính hãng để đảm bảo nguồn điện được duy trì trên máy tính của bạn một cách ổn định,không nên dùng những linh kiện không rõ xuất xứ, không đảm bảo mức an toàn cho phép.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cách sử dụng laptop hiệu quả, giúp tăng độ bền của máy.

Facebook Comments