Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Tin Tức Tổng Hợp

Cử nhân điều dưỡng là gì? Cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêu?… các thắc mắc này của những bậc phụ huynh, thí sinh sẽ được chia sẻ đầy đủ và chi tiết dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Cử nhân điều dưỡng là gì?

Cử nhân điều dưỡng tiếng anh là Nursing đây chính là tên dùng để chỉ một ngành nằm trong hệ thống các ngành Y tế.

Ngành Điều dưỡng đảm nhận vai trò chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, bảo vệ và đồng thời phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho xã hội. Nói cách khác dễ hiểu hơn thì ngành điều dưỡng chính là làm y tá.

Cử nhân điều dưỡng là gì? Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ tốt nghiệp đại học điều dưỡng mới được gọi là cử nhân điều dưỡng còn tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng thì không. Đó là một quan niệm sai lầm. Nếu bạn tốt nghiệp Trung cấp điều dưỡng thì sẽ được gọi là điều dưỡng viên, tốt nghiệp cao đẳng được gọi là cử nhân điều dưỡng cao đẳng. Cách gọi này chính là để phân biệt với những cử nhân điều dưỡng đại học. Tương tự như vậy với các ngành nghề khác nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng trở lên sẽ được gọi là cử nhân hoặc kỹ sư.

Cử nhân điều dưỡng là những sinh viên ngành Điều dưỡng mới tốt nghiệp ra trường, đây là ngành nghề độc lập so với bác sĩ.  Ngành này có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh.

cử nhân điều dưỡng là gì
Cơ hội việc làm rất đa dạng cho các cử nhân ngành Điều dưỡng

Học điều dưỡng ra làm gì?

Căn cứ vào thực trạng xã hội phát triển như hiện nay thì nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh của người dẫn ngày càng tăng cao. Với nguồn nhân lực hiện tại vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh. Chính vì vậy có thể thấy rằng sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng khá đa dạng. Không chỉ là những công việc trong nước mà có thể  đến các đất nước có nền y học phát triển như Hàn quốc, Nhật Bản, Đức, Canada… với mức thu nhập ổn định.

Các công việc mà cử nhân điều dưỡng có thể đảm nhiệm như:

  • Thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và kiểm soát tình trạng sức khỏe của người bệnh thường xuyên.
  • Chăm sóc, nói chuyện trấn an, đồng thời tiến hành vệ sinh cá nhân cho người bệnh để có kết quả chẩn đoán chính xác hoặc quá  trình điều trị đạt kết quả cao.
  • Theo dõi và ghi chép các chỉ số của người bệnh qua từng thời điểm để báo cáo với bác sĩ.
  • Khi có chỉ định từ bác sĩ  thì cần thực hiện các kỹ thuật như tiêm chích, truyền dịch, thay băng bông, vệ sinh dụng cụ y tế…
  • Đối với các trường hợp người bệnh đặc biệt điều dưỡng viên cần thực hiện các kỹ thuật chăm sóc dành riêng phù hợp.
  • Hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân thời gian, liều lượng uống thuốc.
  • Bảo quản và vệ sinh các dụng cụ y tế và buồng bệnh khi được phân công.
  • Cùng tham gia với bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân vì họ là người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân. Từ đó xác định cách điều trị cho người bệnh phù hợp và đem lại hiệu quả cao hơn.
  • Trực tiếp giảng dạy và nghiên cứu tại các trường cao đẳng, đại học có liên quan đến lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe.

Ở thời điểm hiện tại, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực vô cùng trầm trọng, nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Chính vì vậy mà các bệnh viện luôn rơi vào tình trạng thiếu điều dưỡng viên nên một điều dưỡng thường phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân trong cùng một lúc.

Theo thống kê thì phần lớn các cử nhân Điều dưỡng ra trường thường làm việc ở những cơ sở y tế địa phương và chỉ có một số ít làm việc tại các bệnh viện Y tế tuyến trung ương. Điều này càng cho thấy nhu cầu về ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn nên các sinh viên khi lựa chọn theo học ngành này không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêu?

Bên cạnh việc làm thì vấn đề cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Trên thực tế thì ngành Điều dưỡng hiện nay không có quy định cụ thể mà mức lương sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc, trình độ bằng cấp mà thu nhập sẽ khác nhau.

Tại Việt Nam cử nhân ngành Điều dưỡng mới ra trường sẽ hưởng mức thu nhập khoảng 7 – 8 triệu/ tháng.

Ngoài ra mức thu nhập của điều dưỡng còn được hưởng thêm các khoản về trực ca. Trung bình mỗi ca trực thì đạt được khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Đối với các điều dưỡng viên đã có kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể lên đến 15 triệu/ tháng.

Tại sao nên học Cao đẳng Điều dưỡng trở lên

Điều đáng chú ý mà các bạn đang muốn học ngành điều dưỡng cần biết là đến năm 2021 ngành Y tế sẽ ngừng tuyển nhân viên Y tế với hệ trung cấp. Đối với những  bạn có học lực không xuất sắc cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ địa chỉ đào tạo cao đẳng ngành này vì ở những trường đại học đầu ngành tỷ lệ chọi rất cao trong kỳ thi đầu vào.

Do đó mà các bạn thí sinh nên học cử nhân Điều dưỡng trở lên để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo các lớp đào tạo cử nhân Điều dưỡng cấp bằng chính quy hệ Cao đẳng. Đặc biệt khi tham gia học tập tại nhà trường thì sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình học tập chuẩn trong môi trường chuyên nghiệp. Đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, nhiệt huyết với công việc giảng dạy cùng với mức học phí phù hợp với thu nhập bình quân của người dân Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn đào tạo các chuyên ngành khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu,… để các bạn có thêm nhiều lựa chọn.

Hy vọng bài viết trên các bạn thí sinh đã có thêm thông tin hữu ích về vấn đề Cử nhân điều dưỡng là gì? Cử nhân điều dưỡng lương bao nhiêu?. Từ đó có thêm những góc nhìn đa chiều nhất, qua đó có sự lựa chọn sáng suốt nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Facebook Comments