Ngành sư phạm sẽ có điểm sàn riêng vào năm 2018

Thời gian qua, một số trường sư phạm đưa ra điểm sàn quá thấp khiến cho chất lượng đầu vào của sinh viên bị giảm đi. Mối lo ngại về khả năng dạy học, quản lý của các cán bộ ngành sư phạm trong tương lai trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Liệu năng lực của đội ngũ giáo viên này có thực sự đáng tin cậy?

Theo như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống kê thì năm 2017, trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 có 673 ngành đào tạo sư phạm chính quy có thí sinh trúng tuyển. 23 ngành lấy thí sinh nếu đạt mức điểm 25 trở lên. Mức điểm xét tuyển từ 20 đến 25 là 158 ngành. Thế nhưng cũng có không ít trường lấy điểm xét tuyển chỉ có 15 điểm. Cao đẳng sư phạm thì chỉ lấy có 9 đến 10 điểm.

Các ngành Sư phạm toán, Sư phạm Sinh và Sư phạm ngữ văn của trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh chỉ lấy điểm xét tuyển là 9 điểm trên thang điểm của kỳ thi THPT Quốc gia, một con số rất thấp. Trường Cao đăng sư phạm Lào Cai thì lấy 9.5 điểm với hệ chính quy.  Đối với một số trường đại học sư phạm thì lấy điểm trúng tuyển chỉ ngang bằng điểm sàn mà Bộ GDĐT đưa ra.

Bậc đại học sư phạm, không hiếm trường lấy điểm trúng tuyển ngang điểm sàn của Bộ GD&ĐT. ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ Sư phạm Mầm non. Nhìn chung thì điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành sư phạm khá thấp so với nhiều năm trước đây. Vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục đó là chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai này có đáng lo ngại hay không?

Tuyển sinh 2018

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thí sinh không mấy mặn mà với ngành sư phạm.. Dù nhiều trường lấy điểm thấp như vậy nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu. Bởi nguồn lực trong lĩnh vực này quá đông, do nhiều năm trước đã đào tạo một cách ồ ạt. Sinh viên ra trường không dễ xin việc như các bạn khi học các chuyên ngành từ trường Cao đẳng y dược TP HCM, Cao đẳng Du lịch và Thương mại,…

Chính vì điều đó mà năm 2018 sẽ có ngưỡng điểm sàn cụ thể thích hợp hơn phù hợp với đặc thù của ngành sư phạm như hiện nay. Chất lượng đầu vào cấn siết chặt. Việc nâng cao chất lượng tuyển sinh cho ngành học sư phạm giúp cho tất cả chúng ta yên tâm hơn về năng lực của những nhà giáo tương lai.

Bên cạnh ngành sư phạm thì nền giáo dục của Việt Nam còn có biết bao trường cao đẳng, đại học khác nhau, đào tạo hàng trăm ngành học thú vị, có tiềm năng phát triển bạn có thể tham khảo để tìm cho mình lỗi đi đúng đắn nhất. Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, có sự vận động liên tục nên tùy theo nhu cầu sử dụng lao động từng thời điểm mà có ngành học sẽ đem lại cơ hội việc làm lớn, có ngành sẽ bị hạn chế về tiềm năng này.

Thời điểm này đất nước chúng ta rất cần lao động cho ngành du lịch và thương mại. Ngành du lịch học đang được nhà nước khuyến khích đẩy mạnh đào tạo. Dự kiến đến năm 2020 sẽ cần khoảng 3 triệu lao động cho lĩnh vực này. Đất nước chúng ta có nhiều điều kiện phát triển ngành du lịch, một ngành công nghiệp không khói nên đòi hỏi lực lượng lao động lớn về số lượng, cao về chất lượng. Điều đặc biệt là những bạn giỏi tiếng Anh có lợi thế lớn hơn khi tham gia tuyển sinh cho lĩnh vực này. Các thí sinh nếu như yêu thích công việc của một hướng dẫn viên, một người quản lý trong ngành du lịch có thể đăng ký ứng tuyển vào các trường đại học, cao đnăgr du lịch để có được một tương lai nhiều tiềm năng phát triển.