loi-xe-qua-tai

Lỗi xe quá tải là gì? Mức phạt lỗi xe quá tải bao nhiêu?

Tin Tức Tổng Hợp

Hiện nay tình trạng lỗi xe bị quá tải rất dễ gặp ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ hoặc ngay cả các địa phương. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể các quy định xử phạt lỗi xe quá tải. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Lỗi xe quá tải là gì?

Trọng tải là khả năng chịu nặng tối đa của phương tiện về mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố thông số kỹ thuật của phương tiện.

Khi xe chở quá  tải sẽ khiến cho xe nhanh xuống cấp, hao mòn và đặc biệt mất an toàn trong quá trình tham gia giao thông, làm hư hỏng các tuyến đường.

Lỗi quá tải là một lỗi gặp khá phổ biến với những loại xe chở hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật hiện nay mức phạt tiền lỗi xe quá tải rất nặng.

Lỗi xe quá tải khác với nhiều lỗi khác khi xe ô tô chở hàng quá trọng tải cho phép thì chủ xe cũng cần phải chịu trách nhiệm song song với người trực tiếp điều khiển phương tiện.

Dựa trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe mà việc xử phạt sẽ được tiến hành bởi những người có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định.

Hướng dẫn cách tính % trọng lượng xe quá tải

Căn cứ trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, xem xét đồng thời ra quyết định xử phạt.

Khi vi phạm lỗi xe quá tải các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tính toán mức vượt phần trăm để từ đó xác định mức xử phạt.

Cụ thể công thức tính khối lượng hàng hóa quá tải như:

  • Khối lượng quá tải = khối lượng thời điểm kiểm tra thực tế – Khối lượng xe – Trọng tải hàng hóa được phép chở;
  • % quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng xe *100%.

Mức phạt lỗi xe quá tải bao nhiêu?

Mức phạt xe quá tải từ 10% – 30% mới nhất

Trong trường hợp xe quá tải trong khoảng từ 10% – 30% sẽ bị xử phạt căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể như:

Phạt người điều khiển phương tiện trong khoảng từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Cụ thể các hành vi vi phạm như:

Người điều khiển xe vượt quá trọng tải cho phép (bao gồm cả rơ mooc và sơ mi rơ mooc) theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe trên 10% – 30% và đối với xe xi téc chở chất lỏng trên 20% – 30%

Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000đ với hành vi vi phạm như:

Người điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe trên 30% – 50%.

Phạt tiền từ 5.000.000 – 7.000.000đ với hành vi vi phạm như:

Người điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe trên 50% – 100%.

Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000đ với hành vi vi phạm như:

Người điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe trên 100% – 150%.

Phạt tiền từ 8.000.000 – 12.000.000đ với hành vi vi phạm như:

Người điều khiển xe (bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) theo thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe trên 150%.

Ngoài việc bị phạt tiền khi mắc lỗi xe quá tải lái xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 1 – 5 tháng, đồng thời hạ phần quá  tải theo đúng hướng dẫn của lực lượng chứng năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Khi chủ xe chính là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì mức xử phạt sẽ theo mức phạt với chủ xe.

Nếu xe chở quá tải dưới 10% sẽ không bị xử phạt.

loi-xe-qua-tai

>> Xem thêm:

Căn cứ theo quy định Mục 1 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì thẩm quyền xử phạt xe quá tải trọng bao gồm:

  • Cấp Chủ tịch Ủy Ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền phạt tiền đến 4.000.000đ.
  • Cấp Chủ tịch Ủy Ban nhân dân cấp huyện có quyền phạt đến 20.000.000đ.
  • Cảnh sát giao thông đủ thẩm quyền phạt trong chức năng và nhiệm vụ được giao.

Những thanh tra giao thông vận tải, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ đủ thẩm quyền phạt trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao.

Thời gian người vi phạm chấp hành xử phạt trong khoảng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm. Nếu trong quyết định xử phạt có ghi cụ thể thời hạn thi hành thì sẽ được áp dụng theo đúng thời hạn quy định đó. Trường hợp đối tượng vi phạm không  tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì những người có thẩm quyền sẽ được tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Mức phạt lỗi xe quá tải bao nhiêu? Hy vọng sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn kiến thức trong quá trình tham gia giao thông.

Facebook Comments
Mai