Ứng dụng của gương cầu lồi trong giao thông

Các ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế hiện nay

Công Nghệ

Gương cầu lồi khá hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày. Những ứng dụng của gương cầu lồi sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, chắc hẳn sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ. Mời các bạn cùng đón đọc.

Mục Lục

1. Đặc trưng của gương cầu lồi

Gương cầu lồi còn được gọi với tên khác là gương phân kỳ hoặc gương mắt cá. Sở dĩ được gọi với cái tên gương cầu lồi là bề mặt của chúng có hình cầu, cong ra phía ngoài và hướng về phía nguồn sáng.

Ứng dụng của gương cầu lồi trong giao thông
Ứng dụng của gương cầu lồi trong giao thông

Chúng có đặc điểm vật lý là gương phình ra ở rìa ngoài, phản xạ ở phần rìa một góc rộng hơn so với trong tâm. Vì thế là gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật. Vật để càng gần mặt phản xạ của gương thì sẽ cho ra ảnh càng lớn và có kích thước xấp xỉ bằng kích thước thật.

Gương cầu lồi được làm từ những chất liệu như polyme, inox, acrylic… Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chọn chất liệu sao cho phù hợp nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Những ứng dụng quét mã vạch chính xác và dễ sử dụng

2. Những ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế

Gương cầu lồi thường được đưa vào làm thiết bị nghiên cứu trong vật lý. Không dùng lại ở đó, thực tế thì gương cầu lồi có ứng dụng cùng đa dạng, thậm chí mang lại lợi ích to lớn hơn các bạn biết nhiều. Cụ thể như sau:

2.1. Ứng dụng gương cầu lồi trong giao thông

Ứng dụng này được rất nhiều người biết đến. Gương cầu lồi được sử dụng lắp những vị trí đường dốc, hẹp hay góc cua khuất… Có tác dụng giúp người tham gia giao thông quan sát dễ dàng chiều ngược lại để có cách xử lý kịp thời, hiệu quả nhất.

Với ứng dụng gương cầu lồi này giúp cho số lượng tai nạn giao thông xảy ra đều được giảm thiểu đáng kể. Trong giao thông, gương cầu lồi được chọn thường làm từ chất liệu inox.

Bởi chúng được lắp ngoài trời và phải chịu được điều kiện khí hậu thay đổi ( sương mù, mưa, nắng… nên chọn inox là chất liệu phù hợp nhất. Chúng vừa có khả năng chống xước tốt mà cho ra hình ảnh rõ nét dù trời mưa hay có sương mù.

2.2. Ứng dụng gương cầu lồi trong lĩnh vực an ninh

Gương cầu lồi hiện nay còn xuất hiện nhiều tại kho bãi siêu thị hay cửa hàng…dù đã có sử dụng camera giám sát. Chúng có tác dụng tăng góc quan sát cho nhân viên an ninh để nắm bắt, quản lý hàng hóa bao quát, thuận tiện và chính xác nhất.

2.3. Ứng dụng gương cầu lồi trong phong thủy

Một ứng dụng của gương cầu lồi trong cuộc sống mà nhiều người nhắc đến ở lĩnh vực phong thủy. Cụ thể, gương bát quái cầu lồi có tác dụng hóa giải sát khỉ. Loại gương này chủ yếu được sử dụng trước cửa nhằm loại bỏ những hình ảnh phản chiếu không tốt tới vận khí của ngôi nhà.

Gương cầu lồi được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trên, có khá nhiều người quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ không ngần ngại để mang gương về cho gia đình. Để sở hữu chiếc gương này thì giá thành cũng không hề đắt, do vậy mà không ít nhà hiện nay đều đang sử dụng.

2.4. Gương cầu lồi được lắp tại máy rút tiền ATM

Gương cầu lồi hiện nay còn được lắp đặt tại các điểm máy rút tiền ATM, giúp người dùng có thể quan sát được hình ảnh phía sau mình. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể bảo quản xe máy, đồ đạc, nhận biết được những đối tượng có ý xấu như cướp, giật…và có cách xử lý cần thiết.

>>> Bạn có biết: Các ứng dụng bản đồ chính xác được tìm kiếm nhiều nhất

2.5. Gương cầu lồi được dùng như gương chiếu hậu

Với phương tiện đang lưu thông trên đường thì không thể thiếu được gương chiếu hậu. Trong đó, gương cầu lồi là một phụ kiện xe được ứng dụng thành gương chiếu hậu vô cùng hữu ích.

Ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế
Gương cầu lồi được làm gương chiếu hậu

Thông qua gương chiếu hậu này, người lái xe sẽ tăng khả năng quan sát khi đi vào đoạn đường khuất, hẹp, hay có điểm mù. Nhất là những đoạn đường đồi núi, có góc cua hạn chế.

Không chỉ vậy, gương cầu lồi còn giúp cho người điều khiển phương tiện có thể dừng đỗ xe, quay đầu, lái xe trong ngõ, ngách an toàn, nhanh chóng.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về ứng dụng của gương cầu lồi trong cuộc sống. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn gương cầu lồi phù hợp với mục đích sử dụng. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để tiếp tục cập nhật thông tin liên quan khác.

Facebook Comments
Rate this post