Trình dược viên OTC

Trình dược viên OTC khác gì trình dược viên ETC?

Tin Tức Tổng Hợp

Trình dược viên OTC là một nghề có thu nhập khá cao và có tương lai phát triển tốt trong ngành Dược. Tuy nhiên để trở thành trình dược viên OTC bạn cần có những tố chất riêng.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người giới thiệu các loại sản phẩm dược như thuốc mỹ phẩm, thiết bị y tế đến các hiệu thuốc và bệnh viện. Họ cũng là người trực tiếp kinh doanh thực phẩm chức năng. Nhờ Trình dược viên mà các sản phẩm này sản xuất từ công ty hay nhập khẩu nước ngoài tới được tay người tiêu dùng.

Trình dược viên là người hướng dẫn cho dược sĩ tác dụng của sản phẩm cũng như cách sử dụng hiệu quả. Trình dược viên không trực tiếp cấp phát thuốc cho bệnh nhân mà làm việc trực tiếp với bác sĩ hoặc nhà thuốc.

Trình dược viên OTC là công việc không dễ
Trình dược viên OTC là công việc không dễ

Để trở thành một Trình dược viên OTC là việc không dễ. Bạn phải có bằng dược sĩ, đây cũng là một sự khẳng định về trình độ. Trình dược viên OTC cũng chính là những người giới thiệu thuốc cho những nhà thuốc hoặc những phòng khám tư nhân của bác sĩ. Ngoài việc có kiến thức của một dược sĩ, trình dược viên cần có chuyên môn và sự hiểu biết dân trí rất cao. Không phải Trình dược viên nào cũng kết hợp được cả hai yếu tố này, nên có nhiều bạn đã bỏ cuộc khi nhận ra rằng mình không phải là người có kiến thức tốt về lĩnh vực bán hàng.

Trình dược viên hấp dẫn vì sao?

Nghề trình dược viên OTC là một nghề có thu nhập khá cao nên có nhiều bạn trẻ mới ra trường lựa chọn theo. Nhưng không phải ai cũng thành công ngay từ ban đầu, nhất là trình dược viên OTC. Theo một số sinh viên học tại cao đẳng dược TPHCM, có rất nhiều người thành công, trở thành một trình dược viên OTC chuyên nghiệp. Tuy nhiên cũng có nhiều người bỏ dở dang sự nghiệp

Trình dược viên là ngành nghề mà nhiều sinh viên ngành Dược mơ ước. Vì ngoài thu nhập khá thì nghề trình dược viên cũng không bị bó hẹp về thời gian nên có thể chủ động được mối quan hệ và công việc bán thuốc. Những phần trăm hoa hồng từ các bản hợp đồng cũng ở mức hấp dẫn. Nghề trình dược viên được đánh giá là nghề không ít gian nan giai đoạn đầu, phù hợp cho những ai có kiên nhẫn và chịu được sức ép công việc.

Mức lương khởi điểm sinh viên mới ra trường từ 4-5 triệu/tháng, các công ty dược phẩm có vốn đầu tư nước ngoài, từ 7-10 triệu/, chưa kể phần trăm hoa hồng từ việc ký kết hợp đồng.

Trình dược viên OTC hiện nay là một ngành nghề hấp dẫn
Trình dược viên OTC hiện nay là một ngành nghề hấp dẫn

Trình dược viên OTC hiện nay là một ngành nghề hấp dẫn

Theo đơn vị quản lý dược phẩm thì trình dược viên được phân thành hai loại: Trình dược viên OTC và Trình dược viên ETC.

Trình Dược viên OTC (viết tắt của từ Over the counter) là những người giới thiệu các loại thuốc không cần tuân theo chỉ dẫn, không theo toa, và theo dõi từ bác sĩ. Trình Dược viên OTC hoạt động và tiếp xúc chủ yếu với các Nhà thuốc, quầy thuốc

Trình dược viên ETC (viết tắt của từ Ethical drugs, prescription drugs) là người chuyên giới thiệu các loại thuốc kê đơn, phải tuân theo chỉ dẫn và có sự theo dõi của bác sĩ. Trình Dược viên ETC chủ yếu làm tại bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng tại tuyến trung ương đến địa phương. Trình độ chuyên môn của Trình Dược viên ETC cũng cao hơn Trình Dược viên OTC.

Những yêu cầu để trở thành một trình dược viên

Để trở thành một trình dược viên, bạn cần có tấm bằng chuyên ngành Dược trình độ cao đẳng trở lên. Sau đó, bạn sẽ phải trải qua những khóa đào tạo chuyên sâu hơn về loại thuốc. Để phát triển trong nghề, trình dược viên cần có những kỹ năng cần thiết sau:

  • Kỹ năng giao tiếp, duy trì và phát triển quan hệ xã hội
  • Kỹ năng quản trị thời gian
  • Kỹ năng tổ chức sự kiện
  • Kỹ năng thuyết trình, giới thiệu sản phẩm
  • Kỹ năng tìm kiếm, chăm sóc khách hàng
  • Kỹ năng phản biện

Để thành công và gắn bó lâu dài, bất kỳ ngành nào bạn cũng cần có niềm đam mê và tình yêu với nghề. Công việc của người trình dược viên nhiều thử thách vì bạn vừa là chuyên gia về dược vừa đóng vai trò là nhà kinh doanh phải thường xuyên tổ chức sự kiện. Để thành công và gắn bó lâu dài cần quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng của bạn.

Nghề Trình dược viên OTC là một nghề đáng ao ước với mức thu nhập cao. Bạn cần chấp nhận được những khó khăn của nghề nghiệp thì mới nên chọn nghề này.

Trình dược viên chỉ được giới thiệu những loại thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Thuốc được các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận đủ điều kiện.

Facebook Comments