Biểu hiện của vùng kín nhiễm bệnh bạn cần biết

Sức Khỏe

Theo Discoveringresolutions đưa tin, viêm nhiễm vùng kín là bệnh phụ khoa xảy ra phổ biến ở chị em phụ nữ. Tùy từng trường hợp mà bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện của vùng kín bị nhiễm bệnh bạn cần biết để đi khám chữa và điều trị kịp thời.

Âm đạo bị nề và ngứa

Theo những chuyên gia giảng dạy khoa Hộ sinh của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, biểu hiện này có nguyên nhân từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như chất làm cho nước tắm sủi bọt và thơm tới mãn kinh hay nhiễm nấm. Bình thường, nó không phải là vấn đề lớn. Thế nhưng, đây cũng có thể là biểu hiện của chứng Trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi kí sinh trùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ cho rằng đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ chữa trị nhất. Theo đó, chỉ khoảng 30% người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào, phần lớn phụ nữ bị nhiễm sẽ có biểu hiện kích thích, nóng rát, đỏ và đau nhức.

Nhiễm Trichomonas có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm và điều trị với một liều kháng sinh kê đơn duy nhất. Bệnh lý này không chỉ c gây đau đớn hơn khi quan hệ tình dục mà còn gây ra những rối loạn khi mang thai và khiến bạn dễ bị mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Dịch âm đạo bất thường và nóng rát khi đi tiểu

Việc xảy ra một chút khí hư ở âm đạo là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có sự khác biệt nhiều về màu sắc, mùi khí hư, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm âm đạo.  Những biểu hiện này có thể do một số nguyên nhân như nhiễm nấm, viêm âm đạo do vi khuẩn , do sự phát triển quá mức của vi khuẩn âm đạo bình thường hay cũng có thể do nhiễm Chlamydia – một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo, chứng Chlamydia nên được điều trị đúng cách vì nhiễm trùng này có thể lan tới tử cung, buồng trứng, vòi trứng trong vài ngày hoặc vài tuần, gây viêm khung chậu và thậm chí là vô sinh.

Chảy máu sau quan hệ tình dục

Theo một báo cáo tổng quan cho thấy, có tới 9% phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị chảy máu sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sự rối loạn này sẽ biến mất trong vòng 6 tháng. Thế nhưng, việc chảy máu sau quan hệ tình dục cũng có thể là triệu chứng phổ biến ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo nên những bác sĩ có thể sẽ cho bạn sinh thiết để sàng lọc. Một nguyên nhân khác là nội mạc tử cung và polyp cổ tử cung lành tính.

Có khối sưng và đau

Sưng và đau

Sưng và đau

 

Nếu bạn cảm thấy có khối u bên trong hoặc gần âm đạo, bạn cần đi khám phụ khoa ngay. Phần lớn những u nang này là vô hại và thậm chí không cần điều trị. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện khi bạn bị nang tuyến Bartholin hoặc áp-xe, tức là có mủ trong tuyến nằm ở cửa âm đạo. Với trường hợp này, bạn có thể bị nhiễm trùng gây đau khiến cho khó đi lại hoặc ngồi.

Kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của phụ nữ là từ 28-32 ngày, số ngày hành kinh từ 4-7 ngày. Thế nhưng, nếu chu kỳ kinh nguyệt trễ hoặc sớm thường xuyên, kèm theo những biểu hiện rong kinh, có màu lạ, cảm giác chướng bụng,…thì nguy cơ mắc viêm nhiễm vùng kín là không thể bỏ qua.

Theo những tin cẩm nang sức khỏe, đây cũng là biểu hiện của đại đa số những căn bệnh phụ khoa, thậm chí cũng có thể là bệnh nguy hiểm hơn như: ung thư cổ tử cung,… Chính vì thế, khi thấy những bất thường của cơ thể không nên tự ý dùng thuốc mà hãy đi khám ngay để chắc chắn mình bị bệnh gì để được điều trị có hiệu quả.

 

 

Facebook Comments
Rate this post