Những thay đổi khi mang thai mẹ bầu cần biết

Sức Khỏe

Với những mẹ bầu lần đầu tiên mang thai chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và bối rối trước sự thay đổi của thai kỳ nhưng điều đó là chuyện bình thường và không đáng lo vì nó không tổn hại gì đến sức khỏe. Để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thay đổi bình thườn và bất thường trong thai kỳ mẹ bầu cần biết.

Một số thay đổi ở 3 tháng đầu

Theo giảng viên khoa Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì từ tuần 0-14, hầu hết phụ nữ mang thai trong giai đoạn này đều có cảm giác buồn nôn và nôn, mệt mỏi (gọi là quá trình thai nghén) . Tình trạng tăng cân cũng rất phổ biến. Mặc dù trong 3 tháng đầu thai kỳ do bị nghén có nhiều bà mẹ ít tăng cân hay không tăng cân nhưng nhìn chung vẫn tăng được khoảng từ 1- 2kg.

Với thai nhi, đây là giai đoạn tăng trưởng phức tạp và quan trọng nhất trong thời gian 3 tháng đầu. Lúc này, trứng thụ tinh phân chia nhiều lần và kết quả là từ 1 tế bào hợp tử phát triển và tổ chức thành phôi thai và nhau thai. Thời điểm thai tuần 12, tất cả những cấu trúc bên ngoài và cơ quan nội tạng đã được hình thành, thai nhi bắt đầu di chuyển tự do trong túi ối.

Thời điểm thoải mái nhất của thai kỳ

Thông thường, từ tuần 13-26 thường là thời điểm tốt nhất của mang thai. Thời gian này người mẹ bắt đầu nhận thấy sự chuyển động của thai nhi, nói chung là trong khoảng thời gian giữa 16-20 tuần. Trong thời kỳ phôi thai và sau này, thai nhi đã có những cử động nhưng tương đối yếu. Vì thế, các cử động của thai nhi đập vào thành tử cung với lực không đủ để thông báo cho mẹ trong thời điểm thai nhi còn nhỏ.

Đặc biệt, những hệ cơ quan và cơ quan quan trọng của thai nhi tiếp tục phát triển trong suốt thai 3 tháng giữa. Sự phát triển của cơ quan sinh dục bên ngoài được hoàn thành và giới tính của em bé thường có thể xác định rõ ràng. Trong 3 tháng giữa này bà mẹ tăng khoảng 4-5kg.

Giai đoạn cuối cần đi khám thường xuyên

Từ tuần 27-40 tuần là giai đoạn thai kỳ đem lại nhiều khó chịu nhất cho thai phụ với những triệu chứng có thể gặp như: nóng rát thượng vị, táo bón, trĩ, giãn tĩnh mạch chi dưới, mất ngủ và nặng tức bụng dưới. Nguyên nhân của những triệu chứng khó chịu này do thai nhi lớn nhanh trong bụng mẹ. Cùng với là sự cử động của thai nhi trong bụng mẹ, các bà mẹ luôn cảm thấy em bé như đang chơi đùa trong bụng mình. Ở giai đoạn này, bạn nên thường xuyên đi khám và kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

 Việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi kỹ lưỡng hơn , từ đó có thể phát hiện những bất thường bệnh lý như: tiền sản giật, dọa sinh non, đái tháo đường thai kỳ, đa ối hay thiểu ối… Đến gần  cuối thai kỳ , mẹ càng tăng cảm giác hồi hộp và lo lắng có thể mất ngủ… Bạn có thể phát hiện thấy dạ con có các cơn co – đây là những cơn co sinh lý, không đáng ngại khác với các cơn co chuyển dạ. Phần lớn các em bé được sinh ra giữa 38 và 42 tuần. Trong thời gian này nếu bạn thấy cơn co tử cung mau hơn hoặc ra chất nhày hồng âm đạo thì đó là dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, bạn có thể khăn gói vào viện để sinh bé.

Trang tin tức

Facebook Comments
Rate this post