Bạn cần thay tampon thường xuyên

8 lưu ý khi sử dụng tampon cho chị em

Sức Khỏe

Tampon ngày càng được nhiều chị em lựa chọn bởi sự tiện lợi, kín đáo của nó. Nhưng sử dụng tam tampon như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản thì không phải bạn gái nào cũng biết. Cùng tìm hiểu 8 lưu ý khi sử dụng tampon dưới đây.

Lựa chọn tampon theo kích cỡ

Tampon có nhiều kích cỡ khác nhau, thông thường có ba kích cỡ: to, trung bình và nhỏ. Với mỗi hãng, các kích cỡ cũng có khác biệt đôi chút. Bạn cần chọn tampon theo kích cỡ cũng như độ thấm hút phù hợp với mình.

“Khi sử dụng tampon những lần đầu, bạn nên chọn loại nhỏ nhất để có thể dễ dàng đưa tampon vào âm đạo và ít thấy cộm, khó chịu hơn” – chia sẻ từ Minh Thanh, sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM

Chèn tampon đủ sâu

Nếu chèn tampon không đủ sâu (gần cửa âm đạo) mà còn sẽ khiến cho việc thấm hút kinh nguyệt của tampon sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, chèn tampon quá nông cũng sẽ làm cho bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, đừng vì vội vàng, ngại ngùng hay bất kì lí do gì mà bạn không chèn tampon vào đủ sâu trong âm đạo.

Rửa tay trước và sau khi dùng tampon

Rửa tay cả trước và sau khi dùng tampon là điều cần thiết. Rửa tay trước khi cầm vào tampon giúp bạn tránh nguy cơ lây nhiễm vi trùng từ tay sang tampon khi đưa tampon vào cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ nhiễm vi khuẩn bên trong âm đạo.

Thay tampon thường xuyên

Nếu để lâu tampon trong âm đạo, cho dù không thấm hút kinh nguyệt thì tampon vẫn tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Để tampon quá lâu trong cơ thể cũng làm bạn tăng nguy cơ sốc độc tố. Vì vậy, theo các cẩm nang sức khỏe thì ngay cả khi kinh nguyệt không ra nhiều, bạn vẫn rất cần thay tampon thường xuyên, sau khoảng 4-8 tiếng.

Bạn cần thay tampon thường xuyên

Lấy tampon ra sau khi sử dụng

Có thể bạn nghĩ đây là điều dĩ nhiên, bạn không thể nào quên lấy tampon ra khỏi cơ thể sau khi sử dụng. Tuy vậy điều này hoàn toàn có thể vì dùng tampon bạn thường thấy khá thoải mái và quên lấy ra, nhất là vào những ngày mà kinh nguyệt không ra nhiều. Trong trường hợp để quên tampon trong cơ thể, bạn có thể sẽ thấy xuất hiện mùi hôi, cùng với đó là nguy cơ bị viêm nhiễm và sốc độc tố. Điều này đe dọa không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn cần lưu ý để lấy tampon ra sau khi sử dụng. Nếu chẳng may để quên tampon trong cơ thể quá lâu, bạn cần đến bác sĩ sản khoa để thăm khám và có những biện pháp khắc phục kịp thời

Không dùng 2 tampon cùng lúc

Có những bạn do kinh nguyệt quá nhiều hay không thể thay tampon liên tục đã dùng 2 tampon cùng lúc nhằm tăng khả năng thấm hút. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với nguy hiểm cho sức khỏe càng tăng vì dùng 2 tampon cùng lúc khiến vi trùng sinh sôi nhiều hơn. Thay vì sử dụng 2 tampon cùng lúc, bạn hãy chọn dùng tampon có khả năng thấm hút tốt.

Bạn nên dùng tampon có khả năng thấm hút tốt thay vì dùng 2 tampon cùng lúc

Bạn nên dùng tampon có khả năng thấm hút tốt thay vì dùng 2 tampon cùng lúc

Thay tampon sau khi đi bơi

Khi ngấm clo, nước muối hay những chất bẩn trong nước, tampon có thể gây ra kích ứng da và có nguy cơ nhiễm trùng nếu ở lâu trong âm đạo. Vì thế, khi đang sử dụng tampon, bạn không nên ngâm mình lâu trong hồ bơi, biển, bồn tắm nóng,.. và cần thay tampon sau đó. Bởi vì, tampon ngấm clo, nước muối, hoặc hồ nước có thể gây kích ứng da và dẫn đến nhiễm trùng nếu ở lâu trong âm đạo.

Tránh sử dụng tampon có mùi thơm

Có mùi thơm đồng nghĩa với việc tampon có chứa các loại hóa chất tạo mùi. Không phải lúc nào các hóa chất này cũng “thân thiện” với âm đạo và cơ thể của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, dùng các loại tampon có mùi thơm có thể khiến bạn bị ngứa, kích ứng, thậm chí là viêm nhiễm. Vì vậy, bạn cần tránh dùng tampon có mùi thơm.

Hi vọng với 8 lưu ý trên đây, bạn có thể trang bị thêm cho mình kiến thức để sử dụng tampon  thật hiệu quả và an toàn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Trích trang tin tức: http://discoveringresolutions.com

Facebook Comments
Rate this post