Đánh giá ưu, nhược điểm của 3 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Sức Khỏe

Đối với những cặp vợ chồng chưa muốn sinh con hoặc không muốn sinh thêm con thì lựa chọn những biện pháp tránh thai là vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo những ưu, nhược điểm của 3 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay qua bài viết sau đây.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được chị em phụ nữ tin dùng. Hiên nay có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến đó là loại thuốc chỉ chứa progestin và loại thứ hai là sự kết hợp của estrogen nhân tạo và progestin.

Ưu điểm của biện pháp này đó là hiệu quả cao lên đến 80-95%; làm giảm đau và giảm lượng máu kì kinh nguyệt làm hạn chế thiếu máu do kinh nguyệt; giảm các triệu chứng khó chịu trước và trong kỳ kinh nguyệt như: mụn trứng cá, đau bụng, đau lưng,…

Cô Nguyễn Bích Lan, giảng viên trường Cao đẳng Y tế Nha Trang chia sẻ: “Thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp chị em giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung, bệnh viêm tiểu khung. Biện pháp tránh thai này phù hợp với những người mới sử dụng biện pháp tránh thai lần đầu hoặc vợ chồng trẻ chưa muốn có con hay muốn giãn khoảng cách sinh. Khi ngừng thuốc, người sử dụng có khả năng có thai trở lại ngay sau đó. Thuốc cũng khá ít tác dụng phụ.”

Tuy vậy thuốc tránh thai hằng ngày vẫn có nhược điểm như: cần sử dụng đều đặn và vào 1 thời điểm nhất định mới có hiệu quả. Hơn nữa, biện pháp này không giúp phòng chống những bệnh lây qua đường tình dục như HIV, giang mai,…Một số tác dụng phụ có thể gặp phải trong thời gian đầu sử dụng thuốc: buồn nôn, chóng mặt, tăng hoặc giảm cân, đau đầu,..

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khá nhiều chị em lựa chọn vì hiệu quả cao của nó. Bằng cách làm chậm hoặc ngăn cản sự rụng trứng, biến đổi lớp nội mạc tử cung, thuốc có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Một ưu điểm nữa của thuốc tránh thai khẩn cấp đó là sự tiện lợi, chỉ với 1 lần sử dụng, thuốc vẫn có hiệu quả cao trong 36 hoặc 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ khác.

Nhược điểm khi bạn sử dụng biện pháp này đó là tác dụng phụ mạnh của thuốc: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau ngực, đau dạ dày, gây rong huyết, thay đổi kì kinh nguyệt,… Dù hiệu quả khá cao nhưng hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần trong những lần sử dụng sau và tác dụng phụ khá mạnh, vì thế chỉ nên dùng loại thuốc này không quá 2 viên 1 tháng. Bạn cần ghi nhớ điều này cho cẩm nang sức khỏe của bản thân để tránh những tác động tiêu cực từ thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kết quả hình ảnh cho Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng phụ

Bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay với hiệu quả lên đến 98% nếu được sử dụng đúng cách. So với sử dụng thuốc tránh thai thì biện pháp này khá đơn giản và rất hiếm có tác dụng phụ. Đây cũng là phương pháp duy nhất bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kết quả hình ảnh cho Tránh thai an toàn và hiệu quả khi sử dụng bao cao su

Tránh thai an toàn và hiệu quả khi sử dụng bao cao su

Tuy vậy biện pháp này cũng có một số hạn chế như: chỉ dùng được một lần duy nhất, có thể tuột bao cao su khi giao hợp nếu chọn sai kích cỡ hay dị ứng với bao cao su,… Những trường hợp dị ứng không xảy ra nhiều nhưng bạn cũng cần chú ý khi lựa chọn biện pháp này.

Có nhiều biện pháp tránh thai với những ưu, nhược điểm khác nhau và mỗi người lại phù hợp với biện pháp tránh thai riêng.

Facebook Comments
Rate this post