Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay Đại học?

Hiện nay, nên học Cao đẳng nghề hay Đại học là vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu về hệ Đại học và Cao đẳng nghề

Trước khi tìm hiểu nên học Cao đẳng nghề hay Đại học, bạn cần hiểu và phân biệt hai hệ đào tạo này.

Đại học chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho những thí sinh đạt kết quả tốt nhất ở các kỳ thi tuyển sinh chính thức hàng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Những học sinh này phải tham gia thi và đỗ vào một trường Đại học nào đó. Đại học chính quy theo hình thức học tập trung , chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định.

 

Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay Đại học?
Chương trình học Đại học và Cao đẳng nghề được nhiều thí sinh quan tâm

 

Cao đẳng nghề hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để xin việc làm luôn. Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường nghề do Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước.

 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng nghề, học viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ Cao đẳng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

2. Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay học Đại học?

Việc chọn trường cũng như chương trình đào tạo luôn là vấn đề gây khó khăn cho các bạn thí sinh. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay học Đại học, chúng tôi xin chia sẻ một số đánh giá khách quan về hai chương trình đào tạo này.

 

Chương trình đào tạo hệ Đại học

 

Thông thường, chương trình học đại học sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 6 năm đối với ngành y và 4 đến 5 năm với các ngành còn lại. Kiến thức sẽ được cung cấp theo hệ thống kiến thức từ vi mô đến vĩ mô, từ lý thuyết đến thực tiễn. Nếu các bạn chọn lựa ngành  học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân thì chắc chắn rằng, sau 4 năm học đại học, các bạn sẽ xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc cho mình.

 

Tuy nhiên, những kiến thức ở chương trình đại học đa phần là kiến thức hàn lâm, chính điều này đã làm cho một số bạn sinh viên khó có thể tiếp thu được hết các bài học ở trường. Đây cũng được xem là một trong những trở ngại thực tế hiện nay.

 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được tấm bằng cử nhân hoặc kỹ sư đại học phụ thuộc vào ngành học. Nhìn chung, yêu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp lớn ở các vị trí ứng tuyển cao đều cần có bằng đại học.

 

Về mức thu nhập, mức lương bổng của các bạn có bằng cấp cao luôn nhiều hơn mức lương của các bằng cấp có trình độ thấp hơn. Khi bạn làm việc ở các công ty lớn, với kết quả của tấm bằng tốt nghiệp đại học ấn tượng, các bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương mơ ước và hàng tá các lương thưởng, hoa hồng hay các phúc lợi khác cho nhân viên.

 

Chương trình Cao đẳng nghề

 

Chương trình học nghề từ bậc trung cấp đến cao đẳng hay các trung tâm đào tạo nghề khác, ưu điểm đầu tiên người học nhận được đó chính là sự thành thạo trong kỹ năng chuyên môn.

 

Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay Đại học?
Chương trình học Cao đẳng nghề tập trung vào kỹ năng thực hành của thí sinh

 

Với chương trình dạy học trọng tâm nằm ở thực hành, sinh viên được dễ dàng tiếp xúc với các máy móc, thiết bị công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Trau dồi và nâng cao khả năng thực hành kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề cho người học.

 

Thêm một điểm cộng nữa là chương trình này có thời gian đào tạo ngắn, thường từ 3 tháng đến 3 năm tùy vào trường học và ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ra trường đã có thể xin được việc làm ngay lập tức với những kiến thức thực tiễn được đào tạo từ trường.  

 

Về cơ hội việc làm, do có sự kết nối đào tạo với các doanh nghiệp mà kiến thức sinh viên nhận được khi học trường nghề vô cùng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động ngày nay. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của các bạn trẻ này rất cao.

 

 Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp hay xí nghiệp đã bắt đầu đòi hỏi kỹ năng chuyên môn nhiều hơn là bằng cấp. Kinh nghiệm làm việc, tay nghề chuyên môn cao chính là những điểm sáng trong hồ sơ xin việc của người học trường nghề.

 

Mức lương thu nhập: Đây là vấn đề phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chọn vào trường nghề. Nhiều người nghĩ rằng bằng cấp cao tất nhiên sẽ được hưởng lương cao và bằng cấp thấp thì lương ít hơn. Nhưng thực tế ngày nay, các công ty nhìn nhận vào khả năng làm việc, tay nghề chuyên môn của nhân viên để trả lương.

 

Có thể thấy hiện nay, xu hướng của các bạn trẻ đang dần chuyển hướng sang chọn trường nghề. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã công bố, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt trên 70%. Nhìn vào tỉ lệ có việc làm cao sau khi tốt nghiệp, các bậc phụ huynh cũng như học sinh đã bắt đầu nhận thức được sự quan trọng của việc chọn trường chọn ngành nghề.

 

>>> Tham khảo chương trình đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM

 

Với những đánh giá trên, hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có cái nhìn khách quan về học Đại học và Cao đẳng nghề để có sự chọn lựa phù hợp.

Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng nghề hay Đại học?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *