Tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Ngành Điều dưỡng đa khoa mang đến một công việc đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ với thời gian đào tạo ngắn và mức thu nhập ổn định. Vậy ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Những điều cần quan tâm khi lựa chọn theo đuổi ngành nghề này.


Tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Tại Việt Nam, Điều dưỡng đa khoa là một ngành nghề độc lập trong hệ thống Y tế. Các điều dưỡng viên sẽ cùng với bác sĩ hoàn thiện chất lượng các dịch vụ y tế để có thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Thông qua các nhiệm vụ chính sau đây, các bạn cũng có thể hiểu thêm về công việc của một điều dưỡng viên:

  • Sang thương và dự phòng bệnh
  • Giúp các bệnh nhân xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị bệnh
  • Thực hiện những công việc liên quan đến sức khỏe của từng cá nhân trong cộng đồng
  • Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và điều trị giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục lại trạng thái tốt nhất.

Đây đều là những công việc mang ý nghĩa cao quý. Chính vì thế, ngành Điều dưỡng đa khoa đã được coi là một nghề cao quý và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội.

Công việc của một điều dưỡng viên

Chăm sóc cho người bệnh

Dù máy móc và các thiết bị kỹ thuật có hiện đại như thế nào đi chăng nữa thì cũng chỉ hỗ trợ chăm sóc cho người bệnh về mặt vật lý và không thể chăm sóc về mặt tâm lý như tình cảm của con người.

Hầu hết tất cả mọi người khi đối diện với bệnh tật của mình đều có tâm lý sợ hãi, lo lắng, buồn bã. Các điều dưỡng viên phải thể hiện được thái độ quan tâm tới bệnh nhân, khích lệ và động viên tinh thần của họ thông qua hành động và lời nói.

Người truyền đạt thông tin

Quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân được thực hiện bởi cả 1 ê-kíp bao gồm các bác sĩ và điều dưỡng viên. Vai trò của các điều dưỡng viên là người trung gian,thực hiện theo các chỉ thị của bác sĩ, bác cáo cho bác sĩ tình trạng của bệnh nhân và truyền đạt cho bệnh nhân kết quả của bác sĩ.

Người tư vấn

Ngoài chăm sóc tình trạng sức khỏe cho người bệnh thì các điều dưỡng viên cũng phải tư vấn cho họ trên  nhiều phương diện khác nhau như: chế độ ăn uống hợp lý, nên tập luyện như thế nào để nhanh chóng hồi phục hơn, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân có thể tự theo dõi được tình trạng  bệnh của mình…

Với những điều dưỡng viên giỏi thì còn có thể tham vấn cho bác sĩ những phương pháp điều trị phù hợp nhất với nhu cầu hoặc thể chất của bệnh nhân.


Tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Là người biện hộ cho người bệnh

Khi đã tiếp nhận điều trị tại bệnh viện cũng đồng nghĩa rằng bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân đã hoàn toàn ủy thác tính mệnh cũng như sư khỏe của người bệnh cho đội ngũ y bác sĩ. Điều dưỡng viên sẽ là người chịu trách nhiệm thúc đẩy những hành động có lợi cho người bệnh, đảm bảo được nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng một cách tối đa.

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đang trở thành một ngành học HOT trong những năm gần đây khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người trong cộng đồng.

Để chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thì Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tỷ lệ điều dưỡng và bác sĩ tại các bệnh viện phải đạt khoảng 3 – 3.5 điều dưỡng/ 1 bác sĩ. Tuy nhiên, tại nước ta hiện nay mới chỉ đạt được con số 1,8 điều dưỡng/1 bác sĩ. Qua con số này có thể thấy được điều dưỡng viên tại nước ta đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chính vì thế, cơ hội việc làm ngành điều dưỡng sẽ cao hơn rất nhiều so với những ngành nghề khác.

Đặc biệt là hiện nay Việt Nam đã ký kết cùng với một số quốc gia phát triển trên thế giới như: Nhật Bản, Đức… hợp đồng đào tạo và xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng. Đây là một cơ hội tốt để các bạn có thể làm việc tại nước ngoài với nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Lương của điều dưỡng viên có cao không?

Trên thực thế, không thể đưa ra một con số cố định nào đối với mức lương của ngành Điều dưỡng tại Việt Nam vì mức thu nhập của điều dưỡng viên còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực, bằng cấp cũng như sự cống hiến của họ trong công việc.

Trong những năm gần đây, nhiều điều dưỡng viên sau khi ra trường đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Mức thu nhập của điều dưỡng viên tại Nhật Bản rất cao, nếu chăm chỉ làm việc thì lương mỗi tháng có thể lên tới 60 triệu đồng.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được ngành Điều dưỡng đa khoa là gì cùng với những thông tin liên quan đến ngành nghề này để biết được bản thân có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không. Nếu muốn theo học ngành Điều dưỡng thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về các cơ sở đào tạo để lựa chọn cho mình một cơ sở đào tạo chất lượng.

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *