cao-dang-dieu-duong-hoc-nhung-gi

Chương trình Cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Giáo Dục

Khi theo đuổi Cao đẳng Điều dưỡng học những gì? Điều dưỡng là một ngành đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng và đây cũng là ngành có cơ hội việc làm rất cao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin cụ thể, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Điều dưỡng là nghề nghiệp quan trọng trong hệ thống Y tế và đóng vai trò trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Ở các cơ sở y tế nhà nước hay tư nhân bạn sẽ thấy được hình ảnh nhân viên làm việc điều dưỡng luôn ân cần, tận tụy chăm sóc bệnh nhân với sự chuyên nghiệp, giàu năng lực chuyên môn.

Trên thực tế hiện nay thì điều dưỡng đã được công nhận là nghề nghiệp độc lập và kết hợp cũng các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, những nhân viên y tế khác trong đơn vị làm việc để đáp ứng nhu cầu của cá nhân, gia đình, mọi người trong cộng đồng xã hội.

Một điều dưỡng viên có kiến thức, giỏi kỹ năng thì sẽ chủ động được trong mọi việc như theo dõi, phát hiện ra những bất thường của người bệnh để từ đó kết hợp cùng với bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm tạo ra hiệu quả cao hơn trong điều trị.

Cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Theo chia sẻ của giảng viên ngành Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ thì tương tư với những ngành khác trong nhóm ngành sức khỏe trường đào tạo từ các môn cơ sở đến môn cơ sở ngành và chuyên sâu hơn về ngành.

Cao đẳng Điều dưỡng học những gì? Trong quá trình học tập 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sinh viên sẽ được học tập những môn như:

 • Các môn cơ sở như: Toán, xác xuất thống kê, Chính trị, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giáo dục quốc phòng, Tin học, Tâm lý, Pháp luật, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ… Những môn học này sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng.
 • Các môn cơ sở ngành như: Sinh lý học,Dược lâm sàng, Giải phẫu học, Mô phôi, Y đức, Di truyền y học, Hóa sinh,  Dược lý, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế… Các môn học này tạo dựng được nền tảng cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng.
 • Các môn chuyên ngành Điều dưỡng như: Điều dưỡng cơ sở, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng,…

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức ngành Điều dưỡng thì sinh viên sẽ được trang bị thêm các môn học bổ trợ khác để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp như: Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc độc lập, làm việc nhóm, khả năng thuyết trình, kỹ năng nghề điều dưỡng như thủ tục hành chính bệnh viện, thư ký y khoa…

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Cơ hội việc làm của điều dưỡng viên khá đa dạng và sẽ tùy thuộc vào năng lực và mong muốn của bản thân muốn làm ở vị trí nào tại những trung tâm y tế, phòng khám bệnh, cơ sở y tế trên cả nước.

Một số các công việc của một người làm điều dưỡng viên như:

 • Điều dưỡng viên sẽ  là người theo dõi trực tiếp sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viên.
 • Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tình trạng sức khỏe, phác đồ điều trị.
 • Thay mặt bác sĩ để thường xuyên khích lệ tinh thần của người bệnh để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất.
 • Hướng dẫn người bệnh thực hiện các phương pháp chăm sóc sức khỏe để rút ngắn thời gian hồi phục.
 • Theo dõi và ghi chép tình trạng của bệnh nhân và sau đó báo cáo cho bác sĩ điều trị.
 • Tham gia vào quá trình quản lý những thiết bị máy móc và đồ dùng y tế trong đơn vị làm việc.
 • Trở thành quản lý hoặc tự mở những dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe.
 • Làm việc trong công tác giảng dạy tại các đơn vị y tế, giáo dục có liên quan đến nhóm ngành Điều dưỡng hoặc ngành sức khỏe.
cao-dang-dieu-duong-hoc-nhung-gi
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

Được  đánh giá cao về công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế, năm 2022 trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức xét học bạ. Để được theo học tại đây thí sinh cần đáp ứng các điều kiện bao gồm:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp.
 • Có đủ sức khỏe để học tập trong suốt chương trình đào tạo.
 • Lý lịch rõ ràng và không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu thí sinh đảm bảo đáp ứng được những điều kiện ở trên thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển về trường.

Điểm mạnh của ngành Điều dưỡng ở Cao đẳng Y dược Sài Gòn:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm  bảo nhu cầu học tập và thực hành cho sinh viên trong suốt thời gian theo học tại nhà trường.
 • Đội ngũ giảng viên là các bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức cho sinh viên.
 • Qúa trình học tập sinh viên sẽ được học thực hành, thực tế tại những bệnh viện lớn và uy tín tại TPHCM như Bệnh viện 30/4, bệnh viện Phục hồi chấn thương chỉnh hình TPHCM, bệnh viện Hooc Môn….
 • Kết thúc thời gian học sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng Điều dưỡng theo đúng luật Giáo dục nghề nghiệp. Từ đó có thể đi làm hoặc tiếp tục học liên thông lên cao để nâng cao hơn trình độ chuyên môn.

Năm 2022, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh từ ngày 02/1 đến hết ngày 31/12/2022. Đừng chần chờ nếu bạn không muốn hưởng mức học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022 hấp dẫn nhé.

Hy vọng những thông tin Trang thông tin tổng hợp trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được thi vào Cao đẳng điều dưỡng học những gì? từ đó thí sinh sẽ các sĩ tử đã có tiền đề chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành đam mê trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

Facebook Comments
Mai